วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2559

ประเด็นร้อน 001! - เรื่องลิขิตพระสังฆราช ต่อกรณีวัดพระธรรมกาย

เนื่องจากผมไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ และไม่มีภูมิรู้พอที่จะบอกเล่าเรื่องดังกล่าว แต่อาศัยการรวบรวมจากข้อมูลหลายๆ แหล่ง และผมได้ไปพบแหล่งข้อมูลที่เขียนไว้เป็นกลางๆ ไว้ที่หนึ่ง จึงขอนำมาประชาสัมพันธ์ต่อดังนี้


ตอนแนะนำ จุดจบพระลิขิต-โดยทนายพระ

ตอนที่ 1  ลิขิตพระสังฆราช โดยทนายพระ

ตอนที่ 2 ลิขิตพระสังฆราช-โดยทนายพระ

ตอนที่ 3 ลิขิตพระสังฆราช-โดยทนายพระ

ตอนที่ 4 ลิขิตพระสังฆราช-โดยทนายพระ

ตอนที่ 5 ลิขิตพระสังฆราช-โดยทนายพระ

ตอนที่ 6 ลิขิตพระสังฆราช-โดยทนายพระ

คุณผู้อ่านที่สงสัย สามารถคลิกเข้าไปอ่านได้เลยครับ คงใช้เวลาราว 30-45 นาทีในการอ่านบทความทั้งหมด แล้วคุณจะรู้ว่า มันเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน และมีผลวงกว้าง ไม่ใช่แค่เรื่องการฟันธงว่า ผิดหรือถูก เพราะแนวทางการแก้ไขไม่ว่าผลจะลงเอยด้วยผิดหรือถูก มีผลกระทบต่อสังคมไทยอย่างมากมาย

นอกจากนี้ผมยังได้พบอีกแหล่งข้อมูลหนึ่ง ซึ่งผู้เขียนเป็นพระมหาฯ  และมีความเกลียดชังต่อวัดพระธรรมกายอย่างยิ่ง (และพระรูปนี้ไม่เคยมาที่วัดฯ เพื่อพิสูจน์ความจริงนะครับ ได้แต่ฟังเขาเล่ามา ดูจากบทความที่ท่านเขียน) แต่ผมก็อยากจะนำ link ของท่านมาแปะไว้ เพราะคนอ่านที่เขามีปัญญา เขาก็จะสามารถนำข้อมูลที่ท่านเล่ามามาประติดประต่อเรื่องเองได้ เพราะข้อมูลของท่านก็มีประโยชน์และมีช่องโหว่ในอีกหลายๆ แง่ เพราะถ้าท่านพระมหาท่านนี้มีความเชื่อว่า เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายหลอกหลวงสังคม มันก็อาจจะถูกในมุมมองที่ท่านคิด บนพื้นฐานความรู้ที่ท่านมี

เพราะถ้าผมไปยืนฝั่งเดียวกับมุมท่าน ปรับโหมดความเชื่อไปในทิศทางเดียวกับท่าน มันก็มีเส้นบางๆ  ที่สะท้อนไปถึงผลประโยชน์ของวงการคณะสงฆ์ (บางรูป) ได้ แต่ก็อยู่ที่ว่า ท่านจะเลือกยืนอยู่ฝั่งนั้นตลอดพรรษาท่าน หรือ จะลองเดินข้ามฝั่งมาดูอีกมุมหนึ่งที่แตกต่าง! ถ้าสังคมไทยทำกันได้แบบนี้ ปัญหาขัดแย้งเรื่องกีฬาสี และความเชื่อที่แตกต่างก็จะลดลงไปมากทีเดียว

ท่องแดนแผ่นดินธรรม-ตอน-พระไชยบูลย์ปาราชิกแล้ว

สำหรับคนที่เป็นสารานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ก่อนเข้าไปคลิกที่ link ของท่านพระมหานี้ ต้องใช้ขันติบารมีอย่างยิ่ง เพราะคุณจะได้เห็นภาพล้อเลียน และจ้วงจาบหลวงพ่อธัมมชโย แต่ก็เชื่อผมเถอะครับ ขอให้อ่านครับ เลิกความคิดปิดกั้นใดๆ เพราะท่านจะได้มีข้อมูลหลายๆ ด้านมาใช้ประติดประต่อเรื่องราว ที่แสนซับซ้อนมากมาย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ที่คุณจะเห็นภาพรวมและเรื่องราวความเป็นมาทั้งหมดได้ชัดขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น