วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ประเด็นร้อน 003! - พระทำร้ายทหารที่พุทธมณฑล ( 15 กพ. 59) จริงหรือ?

แฉภาพจริง พระล็อคคอทหาร เหตุไปห้ามการปะทะ เรื่องจากคนอยู่ในเหตุจริง ชี้ชัดว่าสื่อหลายสื่อมีการบิดเบือนกล่าวหาว่าพระใช้ความรุนแรง 

ดูเหตุการณ์เบื้องหน้า เบื้องหลังได้จาก BuddhaThailand
https://www.youtube.com/watch?v=d0NXfPUP9xw
แต่มีใครหารู้ไม่ว่า เหตุการณ์จริงนั้นคืออะไร ลองมาฟังให้ชัดดู ในเวลาประมาณ 8.30 น. ของวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 เครือข่ายสงฆ์ทั่วไทยนัดรวมตัวเพื่อการชุมนุมแสดงพลังขัดขวางแผนการสกัดขบวนการทำลายการสังฆมลฑล (คือคำสั่งให้ยุบมหาเถรสมาคม) แต่การชุมนุมดังกล่าว ถูกขัดขวางโดยเจ้าหน้าที่ทหารราว 50 นาย ปิดประตูทางเข้าพุทธมลฆล โดยการนำรถทหารมาจอดปิดกั้นทางเข้าเพื่อไม่ให้รถใดๆ เข้าไป พระจึงเข้าไปขอร้องหลายรอบ ส่วนชาวบ้านเองมาประชุมก็ถูกริดรอน ถูกข่มขู่ให้เอาบัตรประชาชนมาให้ทหารถ่ายรูป ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลเมื่อถึงเวลาที่พระต้องฉันแต่อาหารไม่พอ พอรถจะมาส่งอาหารทหารกลับไม่ได้เข้า โดยทหารได้เอารถ GMC 3 คันมาจอดกั้น และทำการยึดใบขับขี่คนขับรถ จากการรุกราน ขัดขวางนั้น พระจึงขอร้องอีกทั้งพนมมือไปทางผู้ปิดทาง ...แต่ก็ยังไม่ยอมอีก ทำให้พระตัดสินใจเข้าไปช่วยกันย้ายรถทหารให้ออกไป (ภาพนี้ปรากฏออกสื่อ เพื่อเจตนาบิดเบือนมวลชนว่า พระใช้ความรุนแรง)

ความจริงในเหตุการณ์ มีทั้งภาพที่ทหารเริ่มทำร้ายพระ พระตอบโต้/ป้องกันทหาร และผู้ชุมนุมเริ่มเข้าผลักดันทหาร ...แต่ภาพข่าวที่ออกสื่อ ออกแต่เพียงภาพ พระตอบโต้ทหาร...เท่านั้น!

ซึ่งผู้อ่านคงเข้าใจสถานการณ์ในภาวะตึงเครียดเหล่านั้นได้ดีว่า ถ้าทุกฝ่ายๆ เริ่มใช้อารมณ์ในการแก้ไขปัญหา ผลจะออกมาเป็นเช่นไร!
เครดิตภาพจาก FB ชื่อ "

เมื่อรถทหารถูกนำออกไปแล้ว แต่ทหารก็ไม่ให้เข้าอีก จึงทำให้เกิดความไม่พอใจแก่ผู้เข้าร่วมชุมนุม ทำให้เกิดความชุลมุนขึ้นระหว่างทั้งพระ , ทหาร และผู้ร่วมชุมนุม ความจริง มีทั้งภาพที่ทหารเริ่มทำร้ายพระ พระตอบโต้/ป้องกันทหาร และผู้ชุมนุมเริ่มเข้าผลักดันทหาร ...แต่ภาพข่าวที่ออกสื่อ ออกแต่เพียงภาพ พระตอบโต้ทหาร...เท่านั้น! ซึ่งผู้อ่านคงเข้าใจสถานการณ์ ในภาวะตึงเครียดเหล่านั้นได้ดีว่า ถ้าทุกฝ่ายๆ เริ่มใช้อารมณ์ในการแก้ไขปัญหา ผลจะออกมาเป็นเช่นไร!

ทางพระก็เข้าไปช่วยเหลืออย่าให้ทหารรุมทำร้ายผู้เข้าร่วมชุมนุม โดยพระบางรูปใช้วิธีล็อคตัวทหารเพื่อไม่ให้เกิดการปะทะที่รุนแรง จนเกิดภาพที่พระล็อคคอทหารออกมา ซึ่งเป็นแค่เพียงมุมหนึ่งที่นักข่าวพยายามนำเสนอออกสื่อ เพื่อสร้างให้เกิดภาพเหตุการณ์ความรุนแรง ทั้งนี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการขายข่าว และเรียก rating ตามสไตล์สื่อแบบไทยๆ


อ้างอิงภาพจาก http://protectdhamma.blogspot.com/2016/02/blog-post_15.html

แต่ภาพที่พระมาชุมนุมสวดมนต์ ชาวพุทธที่มาแสดงพลังอย่าสงบสันติ ไม่ได้ถูก
นำออกสื่อ โดยการชุมนุมแท้จริงเป้าหมายเพื่อชี้แจงความจริงเพื่อให้ประชาชนได้รู้ พร้อมทั้งร่วมแสดงความมุ่งมั่นที่จะนำศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ และมุ่งขจัดอำนาจที่ของรัฐและบุคคลบางคน ที่ทำตนเหนือกฎหมาย

มีคำถามนึงที่ผู้เขียนอยากฝากไว้คิด ถามว่าพุทธมลฑลนั้น สร้างเพื่อใคร ตอบชัดๆ ว่า สร้างเพื่อสงฆ์ ทำไมต้องมาริดรอนสิทธิ์ของพระมาสวดมนต์และประชุมโดยสันติ (อ้างอิงข้อความจาก Perapong Bennies โดยมีการขัดเกลาภาษาใหม่จากผู้เขียน)

สามารถอ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับขบวนการทำลายพุทธจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามต่อได้ที่ http://protectdhamma.blogspot.com/2016/02/blog-post_17.html


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น